July 8, 2012

ขนมโมจิ


 ขนมโมจิ

ขอบคุณสูตรจากครัวการอาชีพวังไกลกังวล



สูตร ค่ะ สูตร

ได้ขนมประมาณ 90 ลูก แต่ของอาจารย์ทำได้ 100 ลูก


ไส้ถั่วกวน
- ถั่วเหลืองดิบ 250 กรัม (แช่น้ำ 3 ชั่วโมง) นำไปนึ่ง และบดละเอียด
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- เนื้อมะพร้าวขูด 100 กรัม
- เนยสด 50 กรัม (เราใช้เนยเค็ม)
- เกลือ (เพิ่มเอง)
- เทียนหอม

วิธีทำ - นำน้ำตาล/ น้ำ / ถั่วนึ่งสุกบดละเอียด / มะพร้าวขูด ตั้งไฟอ่อนกวน พอแห้ง ค่อยๆ เติมน้ำมันพืช กวนแห้ง ก็เติมน้ำมันลงไปอีก กวนต่อ ทำอย่างนี้จนใส่น้ำมันหมด
กวนต่อสักพัก ใส่เนยสด กวนให้เข้ากัน ลองชิมรสดู ถ้าชอบ ก็ไม่ต้องเติมเกลือ
ก็ได้ เราชอบตัดเกลือในขนม (ความชอบส่วนตัวนะ) กวนพอได้ที่แล้ว พักสูตร ค่ะ สูตร
ได้ขนมประมาณ 90 ลูก แต่ของอาจารย์ทำได้ 100 ลูก



พอไส้อุ่นๆ ก็นำมาปั้นไส้ ให้ได้ก้อนละ 8 กรัม

วิธีง่ายๆ ที่อาจารย์สอน ก็คือ

ชั่งไส้ก้อนละ 100 กรัม ทำเป็นรูปร่างตามรูป แล้วแบ่ง ครึ่ง ได้ 2 ด้าน แต่ละด้านหั่น ครึ่ง และ ก็ แบ่ง 3 จะได้ไส้ด้านละ 6 ก้อน
2 ด้าน ก็ 12 ก้อน

วิธีนี้ ทำให้ปั้นไส้ได้เร็วมาก ได้แล้วปั้นเป็นก้อนกลม แล้วอบควันเทียนไว้ 2 ชม. หรือข้ามคืนเลยก็ได้

ตัวแป้ง
- แป้งบัวแดง 400 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา

( 2 อย่าง ร่อน รวมกัน)

- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง(ประมาณ 396 ตีเป็น 400 กรัม จะได้หารง่าย)
- เนยสด (อุณหภูมิห้อง) 50 กรัม (เราใช้เนยเค็ม)

- น้ำ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ (เราใช้ 5 ชต. ทำให้แป้งไม่แห้ง)
- Baking Soda 2 ช้อนชา
(น้ำ กับ ผงโซดา ละลายเข้าด้วยกัน)

- สี ตามชอบ
*****สูตรเดียว เราทำแบ่งเป็น 4 ส่วน เพื่อแบ่งสี หารกันเองละกัน ง่ายๆ ****



 แบ่งขนมเป็น 4 ชาม ใส่สีตามชอบ

ที่สำคัญ ต้องใช้พายยาง คนส่วนผสม แค่ส่วนผสมเข้ากัน อย่านาน

จะทำให้ขนมแห้งค่ะ

 แป้งจะแฉะๆ หน่อยนะค่ะ ไม่ต้องกังวล

พักแป้ง ไว้ ครึ่งชั่วโมง เราพักไป 2 ชั่วโมงเลย

เพื่อให้แป้งดูดซับของเหลว จะทำให้แป้งแห้งขึ้น



เมื่อครบเวลาพักแป้ง แบ่งให้ได้ก้อน ละ 10 กรัม

ตามอาจารย์สอนเลยนะ

แบ่งแป้งมาก้อน ละ 100 กรัม ปั้นตามรูป (แบ่งแป้งคล้าย แบ่งไส้ค่ะ)

ตัดครึ่ง ได้ 2 ด้าน แต่ละด้าน แบ่ง 1 ชิ้นไว้ก่อน แล้วที่เหลือ ทำรอยแบ่งครึ่ง แล้วก็อีกครึ่ง ก็จะได้ 1 + 2+2 = 5 ชิ้น 2 ด้านได้ 10 ชิ้น แล้วค่อยตัดตามรอยที่แบ่ง

เพิ่งจะเรียนรู้การแบ่งแบบนี้จากอาจารย์ค่ะ เมื่อก่อนก็หั่นไปเลย ตัดนับ 10



 คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้



                          ใส่ถาด เรียงลำดับ ก่อนหลัง                     อย่าลืมเอา พลาสติก คลุมแป้งไว้ กันแป้งแห้ง

                                                                  


 นำแป้งมาห่อไส้ แล้วคลึงให้กลม ในฝ่ามือ เนื้อแป้งจะเงา สวย

เราใช้ด้ามตะเกียบ ทำให้มีรู ค่ะ ทำลึกหน่อย เพราะเวลาอบ แป้งจะขึ้นฟู รอยบุ๋มก็ยังอยู่ สวย


เราใช้งาดำ ในการแต่งหน้า แบบง่ายๆ

ถ้าเพื่อนๆ มี เชอรี่เขียว เชอรี่แดง หรือ ลูกเกต ก็ได้ นะ






  อบไฟ 350 F นาน 15 นาที (ต้องวอร์มเตาไว้ก่อน นะคะ)

สีจางไปบ้าง เพราะฉนั้น ถึงต้องใส่สีให้เข้ม
สีเขียว



สีส้ม



สีฟ้า



สีแดง



 พักบนตะแกรงให้เย็น



 ขนมเมื่ออบแล้ว จะขี้นฟูนิดหน่อย
และขนมจะมีลักษณะแข็ง ไม่ต้องตกใจ



 ปล่อยให้ขนมเย็นแล้ว จะค่อยๆ นิ่มเอง
เก็บใส่ภาชนะ ไว้ ข้ามคืน ยิ่งนิ่มอีกค่ะ








ขอให้มีความสุขกับการทำขนมที่ตัวเองชอบมากๆ นะคะ 




7 comments:

  1. I love your recipe!!!! any more, please?

    ReplyDelete
  2. สวยงาม น่าอร่อยมากค่ะ

    ReplyDelete
  3. ละเอียดมากค่ะ น่ากินด้วย เดี๋ยวต้องลองทำแล้ว

    ReplyDelete
  4. อันนี้ขายกล่องเท่าไรค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขนมสีสันสดใสน่าทานมากค่ะ กล่องก็น่ารัก ไม่ทราบว่าจะหาซื้อกล่องแบบนี้ได้ที่ไหนคะ

    ReplyDelete
  6. ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวมสูตรอาหาร ที่มาใหม่ล่าสุดของประเทศและมีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog

    หากคุณต้องการที่จะเข้าร่วมในเว็บและบล็อกสูตรอาหารกับเรา สิ่งที่คุณต้องทำคือ คลิกที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog

    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ReplyDelete
  7. สอบถามหน่อยค่ะ เราทำตามในสูตรนี้ พักแป้งไป 2 ชม แล้ว แต่มันยังติดมือ ปั้นยากอยู่เลยค่ะ ต้องทำยังไงคะ

    ReplyDelete