August 4, 2010

ขนมเปี๊ยะ Rainbowสูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้น


เนื่องจากเป็นคนชอบกินขนมเปี๊ยะ อยู่แล้ว ปรกติทำแบบไม่มีสี บ่อยมาก เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีคนทำไปทำบุญ เค้าใส่สีชมพู ด้วย แต่ลูกใหญ่ ไม่ชอบ ชอบสีขนมทำออกมาสวยมาก แต่ทานแล้ว สีติดปากเลย ถามคนทำเค้าบอกว่าเพื่อนชาวฟิลิปปิน ให้สีมา ก็เลยนึกถึงสีที่เมืองไทยใช้ทำไข่ต้มให้เป็นสีแดงตอนไหว้เจ้า สีแบบนี้ ที่นี่ต้องแอบขายกัน เพราะสีไม่ได้คุณภาพ และถามเค้าว่าเค้าใส่สีในตัวแป้งนอก หรือแป้งใน เป็นแป้งในค่ะ แต่ไม่อยากใช้สีแบบนี้ น่ากลัว!!!!!
เมื่อหลายวันก่อน เจอกระทู้ขนมถั่วแปป มีคนเขียนเข้าไปว่าใช้สีอะไร จากอะไร ก็เลยปิ้งขึ้นมาเลย สีทุกอย่างมีครบ ขาดอยู่สีแดง ต้องไปตลาดซื้อมาเพราะไม่เคยทาน ลูกนี้เลย พอได้มาแล้ว ก็ลุยต่อไปได้เลย

สูตร ไม่แน่ใจว่าจากใคร จดมาเป็นของ คุณปุ๊ moopu และ pummy แต่กลับไปหาที่บล๊อกคุณปุ๊ ไม่เจอ ถ้าคุณปุ๊เข้ามากระทู้ ช่วยแป๊ะสูตรไว้ให้ด้วยนะค่ะ ไม่งั้นจะลงสูตรให้หลังจากโพสเสร็จ

อยากให้เครดิต เจ้าของสูตรก่อนค่ะ และคุณปุ๊เป็นเพื่อนคนแรกในห้องนี้และช่วยเหลือทุกอย่าง จนกระทั่งได้มีกระทู้แรก ก็คือขนมเปี๊ยะ แบบธรรมดาไม่มีสี เมื่อ 2 ปีทีแล้ว

ขอบคุณคุณปุ๊ ที่ทำให้อุ๋ยได้มีความสุขกับการทำขนม และถ่ายรูปมารีวิวให้เพื่อนๆ ชมกันตลอดเลย

เอาหล่ะมาดู ขนมเปี๊ยะ สีสวยๆ จากธรรมชาติกันได้แล้วเริ่มจาก ไส้ก่อน จะทำไว้ล่วงหน้า 1 วัน เพราะต้องอบควันเทียน


แช่ถั่วทอง อย่างน้อย 3 ชม นำไปนึ่งจนสุก เอาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
แล้วเอาไปใส่หม้อ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช กวนจนแห้ง ปั้นได้ค่ะ แต่อย่าแห้งมาก และอย่าแฉะเกินไป ทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นลูกกลม ตามขนาดที่ต้องการ อุ๋ยชั่งทุกลูกเลยค่ะ หนัก 10 กรัม เพื่อความสวยงาม ที่ทำวันนี้ทำไป 4 สูตรค่ะ เสร็จแล้วอบควันเทียน ค้างคืนไว้ แล้วเอาเข้าตู้เย็นสักพักให้ถั่วจับตัวอยู่ทรงดี เวลาห่อแล้วจะสวยค่ะ


สีจากธรรมชาติ สีแรก คือลูก beet นี่แหละ สีเข้มสวยจริงๆ ตอนแรกก็ตกใจ เพราะเวลาปอกเปลือก สีติดมือ ติดเขียง เอาหละหว่า สีจะติดปากหรือเปล่าไม่รู้ ก็ลองดูถามเค้ามาแล้วว่าผสมสีแป้งใน พอดูสูตรเรา ไม่มีส่วนของน้ำในแป้งใน ทำไงดี หนะ สีมันเข้มดี คงใช้นิดเดียว ไม่เป็นไรมั้ง


นวดออกมาแล้ว แป้งจะคล้ายแป้งนอกเหมือนกัน ไม่เหมือนที่เคยทำเพราะมีส่วนสีน้ำเข้ามาปน ไม่เป็นไร ลองดู

แล้วปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้มาทำแป้งนอกตามสูตร ไม่มีสีผสม แบ่งแป้งให้ได้จำนวนเท่ากับแป้งใน นำมาแป้งในกัน ให้ครบ                                                      ทำครบแล้ว นำมาคลึงตามรูป
หลังจากนั้น แผ่แป้ง ที่แบ่งได้ มาไส้ใส้ถั่วกวนนะค่ะ ลึมถ่ายค่ะแต่เดี่ยวมีรูปของสีอื่นให้ดูแล้วก็เลย ลอง ทำแป้งอีกสูตร โดยใช้แป้งใน ปรกติ ไม่ผสมสี ออกมาได้แป้งแบบที่เคยทำมาหลายครั้ง เพราะไม่มีส่วนของน้ำผสม
2 แบบ 

แบบแป้งนอกใส่สี เวลาเอามาคลึง ไม่เห็นลายเลยค่ะ เดินหน้าหุ้มไส้ถั่วกวนต่อ ยังไงก็ยังชอบสี สวยจัง


แบบแรก  แป้งในผสมสี  อยู่ 2 แถวล่าง   2 แถวบนสุด เป็น แป้งนอกผสมสีค่ะ  ลองอบ พร้อมกัน  อยากรู้ว่า แบบไหนจะถูกใจแต้มไข่ใส่ก่อนอบ

      

   
    

อบไฟ 350 F นาน 20 นาทีค่ะ หลายๆ ครั้งที่ทำแบบไม่มีสี จะอบประมาณ 30 นาที ขนมจะได้กรอบนานหลายวัน แต่วันนี้ อบนาน กลัวสีจางหมด ดูเอาละกัน

                            สีแป้งนอก                                                            สีแป้งใน  

        สีใบเตยค่ะ        
แล้วก็มาสีส้ม จากแครอท แค่หนึ่งหัว

    สีสุดท้าย เป็นสีน้ำเงิน จากดอกอัญชัญแห้ง แค่ไม่กีดอก
ลืมบอกไปว่า สีที่คั้นได้ ใช้แทนในส่วนของน้ำเปล่า ทั้งหมดค่ะ       

                   

  ผี่งให้เย็นสนิทก่อน นำไปอบควันเทียน อีกครั้ง
ถ้าใครชอบกลิ่นใบเตยอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องอบควันเทียน มีกลิ่นควันเทียนบ้างแล้วในตัวไส้ค่ะ เพราะเวลาอบครั้งนี้ ทำให้กลิ่นใบเตยหายไปเลยค่ะ ควันเทียนกลบ


          

 
สูตรอยู่ที่นี่ค่ะ


แป้งชั้นใน

- แป้งบัวแดง 120 กรัม
- น้ำมัน 50 กรัม
แป้งชั้นนอก
- แป้งบัวแดง 225 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา กับอีก 1/8 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 100 กรัม
- น้ำมัน 60 กรัม
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะค่ะ

 

2 comments:

  1. ทำได้สวยงามมากเลยค่ะ แถมไม่มีสารเคมีใด ๆ ชอบค่ะ สูตรนี้สูตรคุณปิงปองค่ะ

    ReplyDelete
  2. เราจะหาซื้อเทียนสำหรับอบหอมๆได้ที่ไหนคะ

    ReplyDelete