May 21, 2010

Kabocha Thai Custard สังขยาฟักทอง


สูตรนี้เป็นสูตรของคุณพิม จากครัวบ้านพิมค่ะ อร่อยมาก ๆ ทำหลายครั้งแล้ว

 ดูที่นี่
แต่ขอปรับสูตรนิดนึง เพราะที่นี่ไม่มีไข่เป็ด และกะทิเป็น กะทิกระป๋อง ซึ่งมีความเข้นข้นมาก
เรามาดูส่วนผสม ของสังขยา กันเลยดีกว่า
1. ฟักทอง หั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก

2. ไข่ไก่ 4 1/2 ถ้วยตวง (ประมาณ 20 ใบ)

3. หัวกะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลปี๊ป 800 กรัม

5. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

6. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

7. ใบเตย 5 - 8 ใบ

วิธีทำ..........

เราก็ต้องเริ่มจาก เอาลูกฟักทองมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น แล้วปอกเปลือก ให้มีส่วนของเปลือกติดบ้างนิดหน่อย แล้วซอยให้เป็นชิ้นเล็กแบบในรูป


ควรเลือกซื้อฟักทอง แก่ ๆ เนื้อจะได้อร่อย

วิธีเลือก ตามที่แม่สอนก็คือ เอาเล็บจิกที่เปลือกแล้วไม่สามารถจิกเปลือกให้เห็นเนื้อในได้ และเลือกที่เปลือกเป็นตะปุ่มตะป่ำผิวเหมือนตกกระ นึกภาพกันออกไหม

1 comment: