July 8, 2012

ขนมชั้น รสทุเรียน



ขอขอบคุณ สูตรจากคุณ  Three days before Valentine's









วันนี้ทำขนมแล้วถ่ายรุป ออกมาพอใช้ได้ ก็เลยเอาขนมมาอวดกันหน่อย

หลงไหลในขนมชั้นนี้แล้วค่ะ สีสันสวยงามมาก และยังนุ่ม เหนียว กลิ่น

หอมทุเรียนอีกด้วย อร่อยมากค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่เสียเวลาตอน

นึ่งเท่านั้นเองค่ะ  


ทำหลากสี ชอบค่ะ สวยดี 



สูตร

ส่วนผสมตัวแป้ง
1.  แป้งข้าวจ้าว    25 กรัม
2.  แป้งท้าวยายม่อม  10 กรัม
3.  แป้งมัน    85 กรัม
4.  แป้งถั่ว   5 กรัม
5.  หัวกะทิ   3/4  ถ้วย
6.  เนื้อทุเรียนสุกงอม 1/4  ถ้วย
7.  สีเหลืองมะนาว (ไม่ได้ใส่)

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1.  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
2.  หางกะทิ   1 ถ้วย

วิธีทำ
1.   ผสมแป้งทั้งหมดนวดกับหัวกะทิ 3/4 ถ้วย และเนื้อทุเรียน 1/4 ถ้วย  นวดใส่หัวกะทิและเนื้อทุเรียน ทีละน้อยจนหมด
2.  ทำน้ำเชื่อม หางกะทิ 1  ถ้วย ผสมน้ำตาลทราย พอน้ำกะทิเดือดปิดไฟ จากนั้นเทน้ำเชื่อมร้อน ๆ
ลงใส่แป้งที่นวดไว้ คนเร็ว ๆ แป้งจะได้ไม่เป็นก้อน แล้วนำแป้งไปกรอง
พักแป้ง 20 นาที  แบ่งใส่สีเหลืองมะนาว
3.  ตั้งน้ำให้เดือด วางพิมพ์นึ่งให้ร้อนก่อนหยอดแป้ง ขนมจะได้ไม่ติดพิมพ์
4.  นึ่งขนมให้สุกทีละชั้น (1-3 นาที) ขนมต้องสุก จึงหยอดชั้นต่อไปได้  ถ้าขนมสุก แป้งจะใส
ถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ นึ่งต่อชั้นที่ 6 7 8 9 เพิ่มเวลา 3 นาที
  ขนมต้องเย็น จึงจะตัดแบ่งได้





 ส่วนผสม 1 สูตร ทำชั้นสีขาว รสทุเรียน

แล้วทำอีก 1 สูตร ไว้แบ่งสี ตามชอบ



ได้ทั้งหมดประมาณนี้ค่ะ รวม 2 สูตร





1 comment:

  1. Hi,
    Can you post the recipe in english? I would love to try this recipe. Thanks.

    ReplyDelete