ขอบคุณ
สูตร จากอาจารย์ ทิพาวรรณ เฟื่องเรือง ค่ะ
ส่วนผสมตัว
- ข้าวเหนียว 700 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
ล้างข้าวเหนียว แล้วแช่ทิ้งไว้ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ละลายหางกะทิ น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
ใช้อ่างผสม อีกใบ ผสมส่วนของหน้ากะทิ ทำไว้เลยทีเดียว ไม่เสียเวลา
ผสม กะทิ เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า กลิ่นมะลิ ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ก่อน
เท่ากับว่า ตอนนี้เรามีกะทิทำตัว และหน้ากะทิ นะค่ะ คนละอ่าง
ก่อนจะได้เวลานึ่งข้าวเหนียว ก็เตรียมลังถึงไฟแรง น้ำเดือด รอไว้
พอน้ำเกือบเดือด ก็สงข้าวเหนียวขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ถาดขนาด 12 X 12 นิ้ว
จากนั้นก็เทกะทิส่วนตัวขนม เทลงข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วนึ่งตัวขนมประมาณ 1/2 ชั่วโมงครบเวลาได้ข้าวเหนียวสุก มาแบบนี้
แล้วเราก็นำหน้ากะทิ ที่ทำไว้อีกอ่าง ราดลงไปให้ทั่ว ๆ นึ่งต่ออีก 10 นาที
และนี่ก็คือ ส่วนที่ช่วยให้ขนมน่ากิน
ขนมสุก ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นก่อน แล้วค่อยตัด
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะค่ะ
No comments:
Post a Comment