ขอบคุณ
สูตรจาก คุณจิ๊บ Ghibli - land
ส่วนผสมครัสต์
แครกเกอร์ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดจืด 80 กรัม (ละลายพักไว้)
อุ่นเตาอบที่ 180 C
บดแครกเกอร์ให้ละเอียด ใส่น้ำตาลลงไปเทเนยจืดที่ละลายแล้วลงไปผสมคนให้เข้ากันดี แล้วตักใส่พิมพ์ กดให้แน่น นำเข้าอบ 8 นาที แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
ส่วนผสม ครีมชีส
ครีมชีส 135 กรัม
น้ำตาลทราย 32 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เจลาตินผง 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำร้อน 40 กรัม พักไว้
ตีครีมชีสให้เนื้อเนียน เติมน้ำตาลลงไปตีให้เข้ากันดี จากนั้นใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน แล้วเติมเจลาตินที่พักไว้คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อครัสต์เย็นตัวดีแล้ว เราก็นำครีมชีสมาตักหยอดลงในพิมพ์ กันเลย
เมื่อหยอดหมดแล้ว ใช้พลาสติกแร๊ปปิดแล้วนำไปพักในตู้เย็น
ส่วนผสมบลูเบอรี่มูส
บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็ง 120 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เจลาตินแผ่น 1/2 แผ่น
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
นำเจลาตินแผ่นมาแช่น้ำเย็นให้อ่อนตัวก่อนใช้
นำบลูเบอรี่กับน้ำตาลใส่หม้อน้ำไปตั้งไฟปานกลาง เมื่อเดือดให้ปิดไฟ แล้วใส่เจลาตินลงไปคนให้เจลาตินละลาย กรองบลูเบอรี่ เอาแต่น้ำ
ตีวิปครีมให้ได้ตั้งยอดอ่อน ตักวิปครีมประมาณ 1/3 ผสมลงในถ้วยบลูเบอรี่ซอส คนให้เข้ากันแล้วเทส่วนผสมกลับลงในอ่างผสมวิปครีมให้เข้ากันดี
พร้อมที่จะตักหยอดแล้ว
นำถาดที่เราพักไว้ในตู้เย็นออกมาแล้วก็ตักบลูเบอรี่มูสหยอดให้ครบ แล้วแร๊ปอีกครั้ง
ใส่ตู้เย็นแช่ข้ามคืน
วิธีนำออกจากพิมพ์
ใช้ถ้วยใส่น้ำร้อนหรืออุ่น รองพิมพ์ แล้วใช้มีดจุ่มน้ำร้อน เช็ดให้แห้ง แซะออกจากพิมพ์ได้อย่างง่ายเลยค่ะ
แล้วเราก็มาแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอรี่ อีกครั้ง ตามชอบ
No comments:
Post a Comment