July 7, 2010

Mini Blueberry Cheese Pie

ขอบคุณ
สูตรจาก คุณจิ๊บ  Ghibli - land


ส่วนผสมครัสต์


  1. แครกเกอร์                   1     ถ้วย

  2. น้ำตาลทราย               1    ช้อนโต๊ะ

  3. เนยสดจืด                    80  กรัม    (ละลายพักไว้)

อุ่นเตาอบที่    180 C
บดแครกเกอร์ให้ละเอียด  ใส่น้ำตาลลงไปเทเนยจืดที่ละลายแล้วลงไปผสมคนให้เข้ากันดี แล้วตักใส่พิมพ์ กดให้แน่น  นำเข้าอบ 8 นาที แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง



 

ส่วนผสม ครีมชีส

  1. ครีมชีส               135     กรัม

  2. น้ำตาลทราย       32     กรัม

  3. น้ำมะนาว                1    ช้อนชา

  4. เจลาตินผง          1/2    ช้อนโต๊ะ   ละลายในน้ำร้อน 40 กรัม พักไว้
ตีครีมชีสให้เนื้อเนียน เติมน้ำตาลลงไปตีให้เข้ากันดี  จากนั้นใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน แล้วเติมเจลาตินที่พักไว้คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี  เมื่อครัสต์เย็นตัวดีแล้ว เราก็นำครีมชีสมาตักหยอดลงในพิมพ์ กันเลย
เมื่อหยอดหมดแล้ว  ใช้พลาสติกแร๊ปปิดแล้วนำไปพักในตู้เย็น



ส่วนผสมบลูเบอรี่มูส


  1. บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็ง           120     กรัม

  2. น้ำตาลทราย                                 30      กรัม

  3. เจลาตินแผ่น                                 1/2    แผ่น

  4. วิปปิ้งครีม                                      150    กรัม

นำเจลาตินแผ่นมาแช่น้ำเย็นให้อ่อนตัวก่อนใช้
นำบลูเบอรี่กับน้ำตาลใส่หม้อน้ำไปตั้งไฟปานกลาง เมื่อเดือดให้ปิดไฟ แล้วใส่เจลาตินลงไปคนให้เจลาตินละลาย  กรองบลูเบอรี่ เอาแต่น้ำ   
ตีวิปครีมให้ได้ตั้งยอดอ่อน ตักวิปครีมประมาณ 1/3  ผสมลงในถ้วยบลูเบอรี่ซอส คนให้เข้ากันแล้วเทส่วนผสมกลับลงในอ่างผสมวิปครีมให้เข้ากันดี  
  
พร้อมที่จะตักหยอดแล้ว
นำถาดที่เราพักไว้ในตู้เย็นออกมาแล้วก็ตักบลูเบอรี่มูสหยอดให้ครบ  แล้วแร๊ปอีกครั้ง
ใส่ตู้เย็นแช่ข้ามคืน

วิธีนำออกจากพิมพ์
ใช้ถ้วยใส่น้ำร้อนหรืออุ่น รองพิมพ์ แล้วใช้มีดจุ่มน้ำร้อน เช็ดให้แห้ง แซะออกจากพิมพ์ได้อย่างง่ายเลยค่ะ


แล้วเราก็มาแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอรี่ อีกครั้ง ตามชอบ






No comments:

Post a Comment