July 15, 2011

วุ้นลูกตาล อัญชัน



วันนี้อยากทำวุ้น ทั้ง 3 อย่าง ก็เลยได้มาแบบนี้ ไม่รู้จะเรียกว่าวุ้นอะไรดี

วุ้นลูกตาลอัญชัน จาก แม่สลิ่ม MaeSalim.com

วุ้นใบเตยฟักทอง จาก คุณฉวี Tristy
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tastypastry&month=15-01-2009&group=6&gblog=28

วุ้นไข่หน้ากะทิ จาก คุณบัว Tiny Bakery
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tinybakery&month=04-2011&date=19&group=11&gblog=19

เหมือนเดิมค่ะ ตามไปดูสตร และรายละเอียดการทำที่บล๊อก ทั้ง 3 คนเลยนะคะ

อย่างแรกวุ้นลูกตาลอัญชัน

ลูกตาลกระป๋อง ยีห้อ อร่อยดี 1 กระป๋อง
วุ้นที่ทำวันนี้ใช้ สูตร ครึ่ง แบบไม่เต็มพิมพ์เค้ก 9 นิ้ว เพราะมีลูกตาลแค่กระป๋องเดียว ทำสูงไม่ได้ค่ะ

ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันแห้ง และใบเตยลงต้ม ปิดไฟ แล้วกรอง
นำน้ำที่กรองแล้วขี้นตั้งไฟใหม่ ใส่วุ้น ต้มจนเดือด ตามน้ำตาล และลูกตาล
ต้มจนน้ำตาลละลายหมด และเดือด ปิดเตา


 มาถึงขี้นตอนเทลงพิมพ์ เราต้องการให้เห็นลูกตาลลอยอยู่ข้างบน คือด้านก้นพิมพ์

ก็เลยตักลูกตาลอย่างเดียวลงก้นพิมพ์ แล้วค่อยๆ เทน้ำวุ้นอัญชันลงไปพอปิ่มๆ ปิดลูกตาล แล้วก็พัดให้่หน้าวุ้นเริ่มเย็น ผิวตึงหน่อยๆ กะว่าเทน้ำวุ้นที่เหลือลงไปจะไม่ไปทะลุลงไปรวมกับส่วนแรก ไม่งั้นลูกตาลจะลอยขึ้นมาด้านบน แบบที่เราไม่อยากให้เป็นนะสินะ
                             เมื่อเทน้ำวุ้นหมดแล้ว ทิ้งให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็นนานๆ



ต่อมาก็มาทำ วุ้นใบเตยฟักทอง

ไม่มีรูปภาพประกอบมาก เอาแค่ที่หยอดลงพิมพ์ให้ดูละกันนะ


วุ้นสูตรนี้เย็นเร็วดีค่ะ

พิมพ์ก็หลากหลาย ลาย ดี ชอบ




แล้วก็ไปทำวุ้นไข่ หน้ากะทิกัน





ถึงเวลา รวมตัวกันแล้ว นึกไม่ออก ไม่มีไอเดียเลยจริงๆ

คว่ำพิมพ์ลูตาลอัญชันก่อน

ลูกตาลอยู่ด้านบนอย่างที่ต้องการ แต่ด้านขวาสิ ไหงเป็นลายขีดข่วนแบบนี้เนี่ยะ เห้อ.. ต้องถอนหายใจหลายครั้ง


ถึงตอนนี้ก็เลยต้องเอาวุ้นอีก 2 อย่าง มาปกปิด ตรงส่วนนี้กัน

ไอเดียมาเองเลย


บีบหน้ากะทิ ตกแต่ง ตามคุณบัว ค่ะ ลอกมาเลย



ด้วยความสามารถ มีแค่เนี่ยะค่ะ



                                            ทำวุ้นได้ตั้งเยอะแยะ มาแบ่งกันทานกันนะคะ




ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการที่ได้ทำขนมที่ตัวเองรัก มาก มาก เหมือนเรา

No comments:

Post a Comment

Post a Comment