ขนมอร่อย ของเกาหลี
ความเห็นส่วนตัว อร่อยกว่าโรตี ไม่อมน้ำมัน ความหวานจากน้ำตาลทรายแดงลงตัว กรอบนอก นุ่มใน ไม่อยากสาธยายมาก ลองทำกันดูเองละกัน แล้วจะรู้ ว่าอร่อยขนาดไหน
หารสูตรลงมาแค่ 8 ชิ้น กลัว !!!! เพราะไม่รู้ทำออกมาแล้วจะเป็นยังไง พอทำเสร็จ วางไว้ ลูกชายทานแป๊ปเดียว หมดแล้ว
ทำทั้งหมด 8 ชิ้น ชิมไป 2 ชิ้นแหน่ะ (แค่ชิม นะ)
H O D D E O K ------> โฮตต๊อก
สูตร เอา สูตร 16 ชิ้น ละกัน
1. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
2. ยีสต์ 1/2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
4. แป้ง All Purpose 3 ถ้วย
5. ส่วนของยีสต์ที่พักได้ทีแล้วทั้งหมด
6. นมสด 1 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/2 ชต.
8. น้ำมันพืช 2 ชต.
ส่วนของไส้
1. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
2. ผงซินามอน 1/2 ชช.
3. ถั่วบด 1 1/2 ชต.
จะเป็นถั่วอะไรก็ได้ หรือหลายอย่างก็ดี แล้วแต่ชอบ ชอบมาก ใส่มาก
1. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
2. ยีสต์ 1/2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
4. แป้ง All Purpose 3 ถ้วย
5. ส่วนของยีสต์ที่พักได้ทีแล้วทั้งหมด
6. นมสด 1 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/2 ชต.
8. น้ำมันพืช 2 ชต.
ส่วนของไส้
1. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
2. ผงซินามอน 1/2 ชช.
3. ถั่วบด 1 1/2 ชต.
จะเป็นถั่วอะไรก็ได้ หรือหลายอย่างก็ดี แล้วแต่ชอบ ชอบมาก ใส่มาก
น้ำอุ่น / ยีสต์ / น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที
คนส่วนผสมได้ที่แล้ว ใช้ plastic wrap ปิดไว้
พักไว้ 1-3 ชม. หรือขึ้นเป็น 2 เท่า
ของเรา 1 ชม. ผ่านไป แป้งขยายนิดเดียว พักต่อเป็นชม. ที่ 2 คิดว่าจะทำต่อ
พอดีต้องออกไปทานข้าวข้างนอก กลับมากลายไป 3 ชม.
ได้มาแบบในรูปค่ะ
พักไว้ 1-3 ชม. หรือขึ้นเป็น 2 เท่า
ของเรา 1 ชม. ผ่านไป แป้งขยายนิดเดียว พักต่อเป็นชม. ที่ 2 คิดว่าจะทำต่อ
พอดีต้องออกไปทานข้าวข้างนอก กลับมากลายไป 3 ชม.
ได้มาแบบในรูปค่ะ
ใช้พายคนแป้งเพื่อไล่อากาศ ออก แป้งจะยุบเหลือแค่นี้เอง
ช่วงที่พักแป้ง 3 ชม. นั้นให้เตรียม ส่วนของไส้กัน
หรือว่าจะทำตอนนี้ ก็ได้ ไม่ยาก
น้ำตาลทรายแดง / ผงซินามอน ใส่ลงในถ้วย
(ในรูป แค่ 1/2 สูตร เองนะค่ะ)
หรือว่าจะทำตอนนี้ ก็ได้ ไม่ยาก
น้ำตาลทรายแดง / ผงซินามอน ใส่ลงในถ้วย
(ในรูป แค่ 1/2 สูตร เองนะค่ะ)
เตรียมส่วนของถั่ว เราใช้ วอลนัท อย่างเดียว อบ แล้ว บด
ถั่วเสร็จแล้ว เทลงในถ้วยของน้ำตาลทรายแดง กับ ซินามอน
คนให้เข้ากัน เสร็จแล้ว
คนให้เข้ากัน เสร็จแล้ว
มาเตรียม กะทะ ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน
และอุปกรณ์ สำหรับกดแป้ง จุ่มน้ำมันในกะทะ ไว้อย่างนั้นเลย
และอุปกรณ์ สำหรับกดแป้ง จุ่มน้ำมันในกะทะ ไว้อย่างนั้นเลย
ดูจากกะทะที่ใช้ รู้ได้เลย ใบเล็กมาก
เพราะไม่ค่อยชอบทำกับข้าว
แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ ทำขนม ต้องพยายามหามาใหครบ มีแล้วก็ซื้ออีก ถ้าชอบ
อย่างเช่น อุปกรณ์ที่ใช้กดแป้งเนี่ย นึกออกไหมว่ามันใช้ทำขนมไทยอะไร
ดูจาก you tube ที่เกาหลีทอดขนมนี้ ต้องมีที่กดให้แบน เราก็นึกไว้ว่าเรามี
ตัวนี้ พอจะใช้แก้ขัดได้ ก็หาเจอจนได้ ได้มาเกินกว่า 20ปีแล้ว ทองเหลือง
ดำไปแล้ว ไม่ได้ใช้นานเป็นปี แต่ก็ดีใจหนักหนา ที่เอามาแทนกันได้
ขนมถึงออกมาหน้าตาคล้ายที่เกาหลี ว่าม๊ะ
แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ ทำขนม ต้องพยายามหามาใหครบ มีแล้วก็ซื้ออีก ถ้าชอบ
อย่างเช่น อุปกรณ์ที่ใช้กดแป้งเนี่ย นึกออกไหมว่ามันใช้ทำขนมไทยอะไร
ดูจาก you tube ที่เกาหลีทอดขนมนี้ ต้องมีที่กดให้แบน เราก็นึกไว้ว่าเรามี
ตัวนี้ พอจะใช้แก้ขัดได้ ก็หาเจอจนได้ ได้มาเกินกว่า 20ปีแล้ว ทองเหลือง
ดำไปแล้ว ไม่ได้ใช้นานเป็นปี แต่ก็ดีใจหนักหนา ที่เอามาแทนกันได้
ขนมถึงออกมาหน้าตาคล้ายที่เกาหลี ว่าม๊ะ
แบ่งแป้งทั้งหมดให้ได้ ตามจำนวน ของเราคือ 8 ก้อน
ชั่งได้ประมาณ 48 กรัม
ชั่งได้ประมาณ 48 กรัม
เราใช้น้ำมันทาที่ฝ่ามือ ไม่ได้ใข้นวลแป้ง
เพราะที่เห็นในคลิปที่เกาหลี
ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันทามือ ก่อนหยิบแป้ง แป้งก็ไม่ติดมือดีค่ะ
หยิบแป้งมาแผ่ในมือ ตักส่วนของไส้ใส่ตามชอบ ลองทำแล้วทอดดูก่อนสัก 1 ชิ้น ว่าชอบหวานขนาดไหน ดีกว่า
จับริมแป้งรวบให้แป้งปิดสนิท
ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันทามือ ก่อนหยิบแป้ง แป้งก็ไม่ติดมือดีค่ะ
หยิบแป้งมาแผ่ในมือ ตักส่วนของไส้ใส่ตามชอบ ลองทำแล้วทอดดูก่อนสัก 1 ชิ้น ว่าชอบหวานขนาดไหน ดีกว่า
จับริมแป้งรวบให้แป้งปิดสนิท
นำไปทอด โดยจับคว่ำด้านตะเข็บลง
ทิ้งไว้แป๊ปเดียว
ทิ้งไว้แป๊ปเดียว
แล้วพลิกขี้น
ใช้ที่กด กดแป้งให้แบน กดทิ้งไว้แบบนั้นก่อน สักพัก
แล้วก็เอาที่กดแป้งออก พลิกกลับไปกลับมา ทอดให้เหลืองสวย
เหลืองแล้ว พักบนตะแกรง
หวังว่าเพื่อนๆ คงชอบด้วย ลองทำกันนะ ไม่ยาก อร่อยอีกต่างหาก
ขอให้ทุกคน มีความสุขกับการที่ได้ทำขนมที่ตัวเองชอบ มากๆ ค่ะ
แล้วพบกันอีกค่ะ
No comments:
Post a Comment