สูตรของครัวอาชีพไกลกังวลค่ะ
พอเห็นเป็นขนมเปี๊ยะ ก็สนใจ กับไส้หมูหยอง และการขึ้นรูปของขนม
เป็นคนที่ชอบ ขึ้นรูป ทั้งขนมปัง ซาลาเปา อะไรที่ทำเป็นชื้นเล็กๆ
เพราะน่ารักดี และสะดวกกับการแจกด้วยค่ะ
พอทำแล้ว ก็ชอบ สนุกดี รสชาดขนมออกมาคล้ายๆ กับขนมปั้นขลิ๊บตัวเล็ก ๆ
อยากชวนกันมาทำเป็นขนมของว่าง อร่อยไม่เบาเชียวค่ะ
เป็นคนที่ชอบ ขึ้นรูป ทั้งขนมปัง ซาลาเปา อะไรที่ทำเป็นชื้นเล็กๆ
เพราะน่ารักดี และสะดวกกับการแจกด้วยค่ะ
พอทำแล้ว ก็ชอบ สนุกดี รสชาดขนมออกมาคล้ายๆ กับขนมปั้นขลิ๊บตัวเล็ก ๆ
อยากชวนกันมาทำเป็นขนมของว่าง อร่อยไม่เบาเชียวค่ะ
ทำเก็บไว้ได้หลายวัน แป้งไม่นิ่มค่ะ กรอบ อร่อย
เริ่มจากทำไส้ไว้ก่อน
1. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
2. นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น 1 ช้อนชา (ใส่แค่ 1/4 ชช กลัวเผ็ด)
6. ซ๊อสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
7. หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
8. เนยละลาย 60 กรัม
9. หมูหยอง 125 กรัม
10. งาขาวคั่ว 30 กรัม (บุ ให้แตกเล็กน้อย)
ผสม 1 - 7 ลงในชามผสม
เท เนยละลาย ลงตามไป (8) คนส่วนผสม ในชามให้เข้ากันก่อน
ใส่หมูหยอง (9 )
ตามด้วย งาขาวคั่ว ( 10 )
คนส่วนผสมในชาม ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ได้ 60 ก้อน
แค่นี้เอง ก็ได้ไส้ขนมแล้ว ใช้เวลาไม่นานเลย
ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ได้ 60 ก้อน
แค่นี้เอง ก็ได้ไส้ขนมแล้ว ใช้เวลาไม่นานเลย
ทีนี้ เราก็มาเตรียม ทำแป้งขนมเปี๊ยะ กันค่ะ
ขนมเปี๊ยะ ก็ต้องทำแป้ง 2 ชั้น
แป้งชั้นนอก
1. แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม (ร่อน )
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำ 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่มี ไม่ได้ใส่ค่ะ)
6. น้ำมัน 50 กรัม
เอาส่วนผสม ที่ 2 - 5 ผสมกัน แล้วเทลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว นวดให้เข้ากัน
สักพัก ค่อยๆ เท น้ำมัน ลงไปนวด ให้เข้ากัน พอเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน
เอาพอเข้ากันก็พอ
ตัดแบ่งน้ำหนัก ให้ได้ 30 ก้อน พักไว้
( ไม่ต้องคลึงกลมก็ได้ แป้งนิ่มมาก ไม่ติดมือ )
แป้งชั้นใน
1. แป้งเค้ก ตราบัวแดง 250 กรัม
2. น้ำมัน 100 กรัม
เอา 2 อย่างนวด พอเข้ากัน จับเป็นก้อน
แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ให้ได้ 30 ก้อน
* * * ลืมถ่ายรูปตอน นวดแป้ง ทั้งนอก และใน
ในรูป ด้านซ้าย เป็นแป้งนอก ด้านขวาเป็นแป้งใน คลึงกลมไว้
ขนมเปี๊ยะ ก็ต้องทำแป้ง 2 ชั้น
แป้งชั้นนอก
1. แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม (ร่อน )
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำ 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่มี ไม่ได้ใส่ค่ะ)
6. น้ำมัน 50 กรัม
เอาส่วนผสม ที่ 2 - 5 ผสมกัน แล้วเทลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว นวดให้เข้ากัน
สักพัก ค่อยๆ เท น้ำมัน ลงไปนวด ให้เข้ากัน พอเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน
เอาพอเข้ากันก็พอ
ตัดแบ่งน้ำหนัก ให้ได้ 30 ก้อน พักไว้
( ไม่ต้องคลึงกลมก็ได้ แป้งนิ่มมาก ไม่ติดมือ )
แป้งชั้นใน
1. แป้งเค้ก ตราบัวแดง 250 กรัม
2. น้ำมัน 100 กรัม
เอา 2 อย่างนวด พอเข้ากัน จับเป็นก้อน
แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ให้ได้ 30 ก้อน
* * * ลืมถ่ายรูปตอน นวดแป้ง ทั้งนอก และใน
ในรูป ด้านซ้าย เป็นแป้งนอก ด้านขวาเป็นแป้งใน คลึงกลมไว้
การห่อแป้ง และคลึงแป้ง ทำเหมือน ขนมเปี๊ยะ ทั่วไปค่ะ
ต่างกันตรง พับแป้ง และ แบ่งชิ้น ทำลาย เท่านั้นเอง
เอาแป้ง 2 ชั้นที่ห่อไว้แล้ว หงายด้านตะเข็บขึ้น
เริ่มคลึง จากตรงกลางก้อน ไป ด้านบน และ จากตรงกลางก้อน ลงมาด้านล่าง
พับทบ 4 เปลี่ยนมุม แล้วคลึงแป้ง เหมือนเดิม เริ่มจากตรงกลางก่อน
แล้วพับทบ 3 ตามรูป
เอาแป้ง 2 ชั้นที่ห่อไว้แล้ว หงายด้านตะเข็บขึ้น
เริ่มคลึง จากตรงกลางก้อน ไป ด้านบน และ จากตรงกลางก้อน ลงมาด้านล่าง
พับทบ 4 เปลี่ยนมุม แล้วคลึงแป้ง เหมือนเดิม เริ่มจากตรงกลางก่อน
แล้วพับทบ 3 ตามรูป
แล้วไม่ต้องคลึง ตัดแบ่ง เป็น 2 ชิ้น ก่อน
เอาชิ้นที่แบ่ง มาคลึง แล้วใช้มีดตัดให้เป็นเส้น ตามรูป
เอาไส้ที่ทำ มาม้วน เข้าหาตัว
แค่นี้เอง ไม่ยาก ไม่ยาก สนุกออก
เอาไส้ที่ทำ มาม้วน เข้าหาตัว
แค่นี้เอง ไม่ยาก ไม่ยาก สนุกออก
แล้วก็เอาไปวางในถาด ทาไขมัน หรือ
แผ่นรองอบ ก็ได้ ทาหน้าด้วยไข่แดง เจือน้ำเล็กน้อย
ของครู มีโรยงาดำ หลังจากทาไข่แล้ว ด้วย (ไม่มีเลยไม่ได้โรย)
นำเข้าอบไฟ 375 - 400 c. ประมาณ 15 นาที หรือแค่สีเหลืองสวย
(ควรเปิดเตา ไว้รอ ตั้งแต่ เริ่มทำแป้ง เลยนะคะ)
แผ่นรองอบ ก็ได้ ทาหน้าด้วยไข่แดง เจือน้ำเล็กน้อย
ของครู มีโรยงาดำ หลังจากทาไข่แล้ว ด้วย (ไม่มีเลยไม่ได้โรย)
นำเข้าอบไฟ 375 - 400 c. ประมาณ 15 นาที หรือแค่สีเหลืองสวย
(ควรเปิดเตา ไว้รอ ตั้งแต่ เริ่มทำแป้ง เลยนะคะ)
พักในตะแกรงให้เย็น
ทีนี้ ก็ขอ ลองชิม ก่อน เป็นอันดับแรก
มีความสุขมาก ๆ นะคะ
ถามหน่อยค่ะ ขนมเปี๊ยะไส้หมูหยอง คือทำแล้วไส้ข้างในมันไหลออกมาข้างนอกหมดเรย ทำยังไงดีถึงจะไม่ไหลค๊ะย
ReplyDelete