วันนี้อยากทำวุ้น ทั้ง 3 อย่าง ก็เลยได้มาแบบนี้
ไม่รู้จะเรียกว่าวุ้นอะไรดี
วุ้นลูกตาลอัญชัน จาก แม่สลิ่ม MaeSalim.com
วุ้นใบเตยฟักทอง จาก คุณฉวี Tristyhttp://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tastypastry&month=15-01-2009&group=6&gblog=28
วุ้นไข่หน้ากะทิ จาก คุณบัว Tiny Bakeryhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tinybakery&month=04-2011&date=19&group=11&gblog=19
เหมือนเดิมค่ะ ตามไปดูสตร และรายละเอียดการทำที่บล๊อก ทั้ง 3 คนเลยนะคะ
วุ้นลูกตาลอัญชัน จาก แม่สลิ่ม MaeSalim.com
วุ้นใบเตยฟักทอง จาก คุณฉวี Tristyhttp://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tastypastry&month=15-01-2009&group=6&gblog=28
วุ้นไข่หน้ากะทิ จาก คุณบัว Tiny Bakeryhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tinybakery&month=04-2011&date=19&group=11&gblog=19
เหมือนเดิมค่ะ ตามไปดูสตร และรายละเอียดการทำที่บล๊อก ทั้ง 3 คนเลยนะคะ
อย่างแรกวุ้นลูกตาลอัญชัน
ลูกตาลกระป๋อง ยีห้อ อร่อยดี 1 กระป๋อง
วุ้นที่ทำวันนี้ใช้ สูตร ครึ่ง แบบไม่เต็มพิมพ์เค้ก 9 นิ้ว เพราะมีลูกตาลแค่กระป๋องเดียว ทำสูงไม่ได้ค่ะ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันแห้ง และใบเตยลงต้ม ปิดไฟ แล้วกรอง
นำน้ำที่กรองแล้วขี้นตั้งไฟใหม่ ใส่วุ้น ต้มจนเดือด ตามน้ำตาล และลูกตาล
ต้มจนน้ำตาลละลายหมด และเดือด ปิดเตา
ลูกตาลกระป๋อง ยีห้อ อร่อยดี 1 กระป๋อง
วุ้นที่ทำวันนี้ใช้ สูตร ครึ่ง แบบไม่เต็มพิมพ์เค้ก 9 นิ้ว เพราะมีลูกตาลแค่กระป๋องเดียว ทำสูงไม่ได้ค่ะ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันแห้ง และใบเตยลงต้ม ปิดไฟ แล้วกรอง
นำน้ำที่กรองแล้วขี้นตั้งไฟใหม่ ใส่วุ้น ต้มจนเดือด ตามน้ำตาล และลูกตาล
ต้มจนน้ำตาลละลายหมด และเดือด ปิดเตา
มาถึงขี้นตอนเทลงพิมพ์ เราต้องการให้เห็นลูกตาลลอยอยู่ข้างบน คือด้านก้นพิมพ์
ก็เลยตักลูกตาลอย่างเดียวลงก้นพิมพ์ แล้วค่อยๆ เทน้ำวุ้นอัญชันลงไปพอปิ่มๆ ปิดลูกตาล แล้วก็พัดให้่หน้าวุ้นเริ่มเย็น ผิวตึงหน่อยๆ กะว่าเทน้ำวุ้นที่เหลือลงไปจะไม่ไปทะลุลงไปรวมกับส่วนแรก ไม่งั้นลูกตาลจะลอยขึ้นมาด้านบน แบบที่เราไม่อยากให้เป็นนะสินะ
เมื่อเทน้ำวุ้นหมดแล้ว ทิ้งให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็นนานๆก็เลยตักลูกตาลอย่างเดียวลงก้นพิมพ์ แล้วค่อยๆ เทน้ำวุ้นอัญชันลงไปพอปิ่มๆ ปิดลูกตาล แล้วก็พัดให้่หน้าวุ้นเริ่มเย็น ผิวตึงหน่อยๆ กะว่าเทน้ำวุ้นที่เหลือลงไปจะไม่ไปทะลุลงไปรวมกับส่วนแรก ไม่งั้นลูกตาลจะลอยขึ้นมาด้านบน แบบที่เราไม่อยากให้เป็นนะสินะ
ต่อมาก็มาทำ วุ้นใบเตยฟักทอง
ไม่มีรูปภาพประกอบมาก เอาแค่ที่หยอดลงพิมพ์ให้ดูละกันนะ
ไม่มีรูปภาพประกอบมาก เอาแค่ที่หยอดลงพิมพ์ให้ดูละกันนะ
วุ้นสูตรนี้เย็นเร็วดีค่ะ
พิมพ์ก็หลากหลาย ลาย ดี ชอบ
พิมพ์ก็หลากหลาย ลาย ดี ชอบ
แล้วก็ไปทำวุ้นไข่ หน้ากะทิกัน
ถึงเวลา รวมตัวกันแล้ว นึกไม่ออก ไม่มีไอเดียเลยจริงๆ
คว่ำพิมพ์ลูตาลอัญชันก่อน
ลูกตาลอยู่ด้านบนอย่างที่ต้องการ แต่ด้านขวาสิ ไหงเป็นลายขีดข่วนแบบนี้เนี่ยะ เห้อ.. ต้องถอนหายใจหลายครั้ง
คว่ำพิมพ์ลูตาลอัญชันก่อน
ลูกตาลอยู่ด้านบนอย่างที่ต้องการ แต่ด้านขวาสิ ไหงเป็นลายขีดข่วนแบบนี้เนี่ยะ เห้อ.. ต้องถอนหายใจหลายครั้ง
ถึงตอนนี้ก็เลยต้องเอาวุ้นอีก 2 อย่าง มาปกปิด ตรงส่วนนี้กัน
ไอเดียมาเองเลย
ไอเดียมาเองเลย
บีบหน้ากะทิ ตกแต่ง ตามคุณบัว ค่ะ ลอกมาเลย
ด้วยความสามารถ มีแค่เนี่ยะค่ะ
ทำวุ้นได้ตั้งเยอะแยะ มาแบ่งกันทานกันนะคะ
ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการที่ได้ทำขนมที่ตัวเองรัก มาก มาก เหมือนเรา
No comments:
Post a Comment