October 1, 2012

เค้กหม้อแกงเผือก

 
 
ขอบคุณสูตร จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล ค่ะ

  วันนี้มีขนมเค้กแบบไทยป่นฝรั่ง และอร่อย มาฝากค่ะ ทำคราวก่อน รีบทำไม่อ่านวิธีทำให้ละเอียด ขนมออกมาสีไม่สวย แต่รสชาดอร่อย นะคะ คราวนี้ก็เลยตั้งใจทำให้มากขึ้น เป็นที่พอใจพอสมควร
 
 
นี่ค่ะ ครั้งแรกที่ทำ สีไม่สวย เพราะ คาราเมลที่ทำ ยังไม่ได้ที่ สีก็เลยขาวแบบนี้ค่ะ
 

 
 
คราวนี้สีสวยแล้ว หรือว่าต้องสีเข้มกว่านี้หว่า สีคาราเมลต่างกันเลย
 
 
 
 
 
 สูตรนี้ ครูทำ พิมพ์ 2 ปอนด์ 2 พิมพ์ ค่ะ แต่เราใช้ถาดใหญ่ 11X15X2     1 ถาด


มาเริ่มทำกันค่ะ
.......หน้าคาราเมล
 
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ..... นำน้ำตาลใส่หม้อ ใส่น้ำมะนาว ตั้งไฟ พอน้ำตาลโดนความร้อน และเริ่มละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เคี่ยวต่อสักพัก เติมน้ำลงไปผสมกัน เคี่ยวต่อให้เหนียวเป็นคาราเมล ยกลงเทใส่พิมพ์ แต่เราไม่รอให้เหนียวแค่ให้มีสีน้ำตาลเข้มหน่อยก็พอ ใจร้อนอีกละ
 
 
 
 
                       ต้องเอาเผือกดิบ หั่นชิ้นเล็ก ไปนึ่ง แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดเสียก่อนนะ

 
 
  เมื่อทำเผือกได้เรียบร้อยแล้ว มาทำกันต่อ

..........ตัวหม้อแกง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลโตนด 250 กรัม
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 100 กรัม

วิธีทำ.......เอาทุกอย่างลงใส่โถปั่นจนเข้ากัน
 
 
 
แล้วเทลงในพิมพ์ที่มีคาราเมล
 

 
มาทำตัวเค้กต่อ เค้กนี้เป็นแบบ ชิฟฟ่อนนะคะ ผสมแบบแยกไข่แดง ไข่ขาว


.............เค้กเผือก
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

ร่อนส่วนผสมทั้งหมด รวมกัน ใส่ชามใบใหญ่ พักไว้


ส่วนไข่แดง

น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่แดง 7 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 150 กรัม
สีม่วง

วิธีทำ....... นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถปั่นให้ละเอียด



 

 
ปั่นส่วนผสมได้ที่แล้ว เทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง ที่ร่อนไว้แล้ว 


 

ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 7 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ...... ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลทราย จนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน

นำไปผสมกับส่วนไข่แดงที่ทำไว้ ด้วยพายยาง ค่อยๆ ผสมนะคะ


 
 นำส่วนผสมที่เสร็จแล้ว เทใส่พิมพ์ ทับคัสตาส ที่ทำเสร็จไว้ก่อนหน้านี้
ใส่ถาดรองน้ำ อบนาน 30 - 40 นาที ไฟบน - ล่าง


ลืมบอกว่า ควรวอร์มเตาอบไว้ก่อนนะค่ะ อุณหภูมิที่ 370 องศาF
 
 
  อบเสร็จแล้ว ใช้มีดแซะขอบพิมพ์ แล้วคว่ำลงพักไว้บนตะแกรงทันที

อย่าทิ้งไว้ให้อุ่น เพราะ คาราเมล เย็นแล้ว จะติดถาด เอาขนมออกยาก

จะทำให้ขนมหน้าไม่สวย นะคะ
 
 
 
 
 
พอเค้กเย็นแล้ว ตัดแบ่งกันเลยค่ะ
 
 
เรียงใส่ถาด ไว้เสริฟ เพื่อนๆ ค่ะ
 
 
 
จัดจานเสริฟ ค่ะ

 
 ขอให้ทุกๆ คน มีความสุข กับการทำขนม เหมือนเรานะ
 


 

1 comment:

  1. เราได้สังเกตเห็นว่า คุณมีหลากหลายสูตรอาหารที่อร่อยๆ ในบล็อกของคุณ เราเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเยื่ยมชมและเข้าร่วมในเว็บไซต์สูตรอาหารมาใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog
    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณเพื่อได้รับการเยื่ยมชมมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือ ทำตามคำแนะนำที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com สั่ง ของคุณอาหารบล็อก-

    เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้รับข่าวจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอขอบคุณ ครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ReplyDelete