October 1, 2012

เค้กหม้อแกงเผือก

 
 
ขอบคุณสูตร จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล ค่ะ

  วันนี้มีขนมเค้กแบบไทยป่นฝรั่ง และอร่อย มาฝากค่ะ ทำคราวก่อน รีบทำไม่อ่านวิธีทำให้ละเอียด ขนมออกมาสีไม่สวย แต่รสชาดอร่อย นะคะ คราวนี้ก็เลยตั้งใจทำให้มากขึ้น เป็นที่พอใจพอสมควร
 
 
นี่ค่ะ ครั้งแรกที่ทำ สีไม่สวย เพราะ คาราเมลที่ทำ ยังไม่ได้ที่ สีก็เลยขาวแบบนี้ค่ะ
 

 
 
คราวนี้สีสวยแล้ว หรือว่าต้องสีเข้มกว่านี้หว่า สีคาราเมลต่างกันเลย
 
 
 
 
 
 สูตรนี้ ครูทำ พิมพ์ 2 ปอนด์ 2 พิมพ์ ค่ะ แต่เราใช้ถาดใหญ่ 11X15X2     1 ถาด


มาเริ่มทำกันค่ะ
.......หน้าคาราเมล
 
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ..... นำน้ำตาลใส่หม้อ ใส่น้ำมะนาว ตั้งไฟ พอน้ำตาลโดนความร้อน และเริ่มละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เคี่ยวต่อสักพัก เติมน้ำลงไปผสมกัน เคี่ยวต่อให้เหนียวเป็นคาราเมล ยกลงเทใส่พิมพ์ แต่เราไม่รอให้เหนียวแค่ให้มีสีน้ำตาลเข้มหน่อยก็พอ ใจร้อนอีกละ
 
 
 
 
                       ต้องเอาเผือกดิบ หั่นชิ้นเล็ก ไปนึ่ง แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดเสียก่อนนะ

 
 
  เมื่อทำเผือกได้เรียบร้อยแล้ว มาทำกันต่อ

..........ตัวหม้อแกง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลโตนด 250 กรัม
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 100 กรัม

วิธีทำ.......เอาทุกอย่างลงใส่โถปั่นจนเข้ากัน
 
 
 
แล้วเทลงในพิมพ์ที่มีคาราเมล
 

 
มาทำตัวเค้กต่อ เค้กนี้เป็นแบบ ชิฟฟ่อนนะคะ ผสมแบบแยกไข่แดง ไข่ขาว


.............เค้กเผือก
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

ร่อนส่วนผสมทั้งหมด รวมกัน ใส่ชามใบใหญ่ พักไว้


ส่วนไข่แดง

น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่แดง 7 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 150 กรัม
สีม่วง

วิธีทำ....... นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถปั่นให้ละเอียด



 

 
ปั่นส่วนผสมได้ที่แล้ว เทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง ที่ร่อนไว้แล้ว 


 

ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 7 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ...... ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลทราย จนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน

นำไปผสมกับส่วนไข่แดงที่ทำไว้ ด้วยพายยาง ค่อยๆ ผสมนะคะ


 
 นำส่วนผสมที่เสร็จแล้ว เทใส่พิมพ์ ทับคัสตาส ที่ทำเสร็จไว้ก่อนหน้านี้
ใส่ถาดรองน้ำ อบนาน 30 - 40 นาที ไฟบน - ล่าง


ลืมบอกว่า ควรวอร์มเตาอบไว้ก่อนนะค่ะ อุณหภูมิที่ 370 องศาF
 
 
  อบเสร็จแล้ว ใช้มีดแซะขอบพิมพ์ แล้วคว่ำลงพักไว้บนตะแกรงทันที

อย่าทิ้งไว้ให้อุ่น เพราะ คาราเมล เย็นแล้ว จะติดถาด เอาขนมออกยาก

จะทำให้ขนมหน้าไม่สวย นะคะ
 
 
 
 
 
พอเค้กเย็นแล้ว ตัดแบ่งกันเลยค่ะ
 
 
เรียงใส่ถาด ไว้เสริฟ เพื่อนๆ ค่ะ
 
 
 
จัดจานเสริฟ ค่ะ

 
 ขอให้ทุกๆ คน มีความสุข กับการทำขนม เหมือนเรานะ
 


 

No comments:

Post a Comment